เครื่องปรุงน้ำพริกเหมือนแกงเลียงหัวปลี

                             เครื่องปรุง

ผักสะแล    พอสมควร
มะเขือเทศผลเล็ก   5-6  ผล
หมูสามชั้นหรือซี่โครงหมู    พอสมควร

             

                           วิธีปรุง

1. ต้มเคี่ยวจนหมูเปื่อย

2. ใส่น้ำพริกลงไปคนให้ทั่วทิ้งจนเดือด

3. ใส่ผักสะแลลงไป ทิ้งไว้ 5 นาที หรือจนกว่าผักสะแลจะนุ่ม

4. ใส่มะเขือเทศผ่าซีกลงไป ทิ้งไว้จนเดือด

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบแล้วยกเสิร์ฟร้อนๆ 

หมายเหตุ 1. ผักสะแล มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Broussonetia kurzii Corner มีช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ มีชื่อเรียกอื่นๆ  เช่น แกแล (ปราจีนบุรี) คันชง (นครราชสีมา,ปัตตานี) แกแหล (ชลบุรี) เป็นต้น
                2. อาหารภาคเหนือ
 


แหล่งที่มา : คู่มือการปรุงอาหารจากผักพื้นบ้านไทย, ยิ่งยง ไพสุขศานติวัฒนา, ภาควิชาพืชสวน/สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์