เครื่องปรุง

หัวปลี   ตะไคร้  ใบมะกรูด 

หอม  กระเทียม  พริกแห้งเม็ดเล็ก

กะปิ  น้ำปลา  หมูสามชั้น  หรือไก่

                

                         วิธีปรุง      

1.  หั่นหมูหรือไก่เป็นชิ้นเล็ก

2.  ซอยหัวปลีฝอยแช่น้ำมะนาวไว้

3.  โขลกตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียม และพริกแห้งเข้าด้วยกันใส่กะปินิดหน่อย

4.  เอาหมูผัดกับเครื่องแกงจนสุก ใส่น้ำ แล้วเทใส่หม้อ ใส่หัวปลีหั่นฝอยลงต้มจนเปื่อย เติมน้ำมะขาม น้ำปลาให้รสพอดี 

หมายเหตุ  อาหารของอีสาน 


แหล่งที่มา : คู่มือการปรุงอาหารจากผักพื้นบ้านไทย, ยิ่งยง ไพสุขศานติวัฒนา, ภาควิชาพืชสวน/สถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์